Skip to content

TONGHY CO., LTDSmall Banner

Vietnamese English Increase font size Decrease font size Default font size green color
Trang chủ arrow FAQs arrow Mối nối của hệ trần khung chìm và tường ngăn ốp tấm thạch cao...
Mối nối của hệ trần khung chìm và tường ngăn ốp tấm thạch cao... In E-mail

 

HỎI:

 

 • Mối nối của hệ trần khung chìm và tường ngăn ốp tấm thạch cao được xử lý bằng băng giấy đục lỗ chuyên dùng và bột gốc thạch cao vì sao có độ bền chống nứt cao hơn nhiều so với mối nối được xử lý bằng băng lưới thủy tinh tự dính và bột mát-tít / bột bả ?

   

 

 

 

ĐÁP:

 

 • So sánh băng giấy đục lỗ và băng lưới thủy tinh tự dính, thoạt nhìn ai cũng thấy băng lưới thủy tinh dai, rất khó xé đứt bằng tay trong khi có thể dễ dàng xé đứt băng giấy đục  lỗ bằng tay. Nhưng vấn đề là khi dùng các loại băng này để xử lý mối nối tấm thạch cao, kết cấu liên tục và các sợi nằm ngang của băng giấy đục lỗ giúp mối nối gồm lớp bột nền ở dưới cùng, kế tiếp là băng giấy, sau đó là 3 lớp bột phủ lên trên có độ bền chống nứt rất tốt, trong khi do kết cấu mắt lưới nên băng lưới thủy tinh rất dễ biến dạng (sợi thủy tinh đan thành mắt lưới bị co giãn, mắt lưới hình vuông bị biến dạng), hậu quả là các lớp bột đã khô phủ trên băng lưới sẽ bị chuyển động theo, gây nứt mối nối.

   

 • Một điểm cần lưu ý là kết luận trên chỉ có giá trị với băng giấy đục lỗ và băng lưới thủy tinh tự dính được sản xuất tại Mỹ để đáp ứng nghiêm ngặt tiêu chuẩn ASTM C475. Các tập đoàn sản xuất các sản phẩm thạch cao uy tín nhất thế giới đã dày công thử nghiệm và chứng minh là mối nối tấm thạch cao được xử lý bằng băng giấy đục lỗ có độ bền chống nứt cao hơn khoảng 50% so với mối nối được xử lý bằng băng lưới thủy tinh.

   

 • Ở đây chúng ta cũng cần hiểu rõ tầm quan trọng của bột xử lý mối nối, là thành phần thứ hai để tạo thành mối nối, ngoài thành phần thứ nhất là băng gia cố mối nối. Bột chuyên dùng gốc thạch cao CaSO4.1/2H2O (plaster based compounds) khi trộn đều với nước thành bột nhão và phủ lên băng giấy đục lỗ / băng lưới thủy tinh, sẽ phản ứng hóa học với nước và tạo thành gypsum CaSO4.2H2O khi bột khô hoàn toàn. Nhờ phản ứng hóa học giữa plaster và nước mà các lớp bột này sẽ rất cứng chắc khi khô, có khả năng chống nứt rất tốt. Trong khi bột mát-tít / bột bả được hầu hết các nhà thầu thi công tường trần thạch cao tại Việt Nam sử dụng có gốc đá vôi CaCO3, không phản ứng hóa học với nước, dính được với nhau là nhờ phụ gia gốc polymer, khi khô sẽ khá mềm, rất dễ xả nhám nên rất được nhà thầu ưa chuộng, có độ bền chống nứt rất kém.

   

 • Với mọi trường hợp, mối nối tấm thạch cao có độ bền chống nứt cao nhất nếu được xử lý bằng băng giấy đục lỗ và bột chuyên dùng gốc thạch cao. Trong một vài trường hợp đặc biệt (kết cấu công trình rất vững chắc, công trình không bị rung động trong quá trình sử dụng, môi trường xung quanh có độ ẩm không cao, nhiệt độ ngày và đêm ít biến thiên, v.v…), có thể chấp nhận mối nối tấm thạch cao được xử lý bằng băng lưới thủy tinh tự dính và bột chuyên dùng gốc thạch cao. Tuyệt đối không xử lý mối nối tấm thạch cao bằng băng lưới thủy tinh tự dính và bột mát-tít / bột bả gốc đá vôi vì ngoài độ bền chống nứt rất kém, bột mát-tít có tính kiềm có khả năng phá hủy các sợi thủy tinh dệt thành mắt của băng lưới.

 

 • Tóm tắt:
  *  xử lý bằng Băng Giấy Đục Lỗ & Bột Gốc Thạch Cao: mối nối tấm có độ bền chống nứt rất tốt
  *  xử lý bằng Băng Lưới Thủy Tinh & Bột Gốc Thạch Cao: mối nối tấm có độ bền chống nứt trung bình
  *  xử lý bằng Băng Giấy Đục Lỗ & Bột Gốc Đá Vôi (bột mát-tít / bột bả bề mặt tường xây): mối nối tấm có độ bền chống nứt trung bình
  *  xử lý bằng Băng Lưới Thủy Tinh & Bột Gốc Đá Vôi (bột mát-tít / bột bả bề mặt tường xây): mối nối tấm có độ bền chống nứt kém

 
< Trước   Tiếp >