Skip to content

TONGHY CO., LTDSmall Banner

Vietnamese English Increase font size Decrease font size Default font size green color
Trang chủ arrow FAQs arrow Tại sao các doanh nghiệp thi công nội thất tại Việt Nam rất...
Tại sao các doanh nghiệp thi công nội thất tại Việt Nam rất... In E-mail

 

HỎI:

 

 • Tại sao các doanh nghiệp thi công nội thất tại Việt Nam rất hay dùng băng lưới thủy tinh và bột mát-tít (bột bả) để xử lý mối nối của hệ trần khung chìm và tường ngăn ốp tấm thạch cao ?

   

 

 

 

ĐÁP:

 

 • Để xử lý mối tấm thạch cao bằng băng giấy đục lỗ, thợ thi công tường trần thạch cao phải được đào tạo bài bản về lý thuyết lẫn thực hành trong thời gian nhiều tháng, trong khi băng lưới thủy tinh tự dính rất dễ thi công, vốn được sản xuất cho người khéo tay tự làm không phải là thợ chuyên nghiệp, tiếng Anh gọi là Do-It-Yourselfer, tiếng Pháp gọi là Bricoleur, bất kỳ ai cũng làm được, vì đơn giản chỉ cần dán băng thủy tinh tự dính vào khe nối tấm thạch cao là xong !!!

   

 • Bột mát-tít (bột bả) có gốc đá vôi CaCO3, rất dễ thi công vì thời gian bắt đầu đông kết rất dài (sau khi trộn đều bột khô với nước, một mẻ bột nhão có thể được dùng trong thời gian 2-3 giờ), phù hợp với thợ tay nghề kém chưa được đào tạo hay đã qua đào tạo nhưng chưa thực hành nhiều nên thao tác còn vụng về. Khi khô, bột mát-tít (bột bả) gốc đá vôi có trạng thái xốp, mềm, rất dễ xả nhám, tiết kiệm công sức và thời gian thi công cho công nhân. Tuy nhiên, bột mát-tít (bột bả) gốc đá vôi có độ bền chống nứt kém rất xa so với bột xử lý mối nối chuyên dùng gốc thạch cao CaSO4.1/2H2O

   

 • Hiển nhiên là tay nghề kém cộng với sử dụng vật tư hoàn toàn sai mục đích đưa đến kết quả là tường trần thạch cao rất nhanh bị nứt mối nối !!! Hiện nay tại Việt Nam, vì nhiều lý do, một số chủ sở hữu nhà ở tư nhân có ấn tượng xấu với độ bền rất kém của tường trần thạch cao, trong khi thực tế tại Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, v.v... nơi nhà ở dân dụng được chủ yếu làm từ khung gỗ (có vẻ kém vững chắc so với nhà tại Việt Nam với kết cấu phổ biến là tường gạch, sàn - cột - dầm - đà bê tông), tường trần nội thất khung gỗ ốp tấm thạch cao có độ bền 40-50 năm là chuyện bình thường.

 

 • Tóm lại, đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát và thi công nội thất tại Việt Nam có kiến thức không sâu về vật liệu chuyên ngành thạch cao nên thường xuyên chỉ định và/hoặc sử dụng vật liệu không phù hợp cho hệ tường trần thạch cao.


 
< Trước   Tiếp >