Skip to content

TONGHY CO., LTDSmall Banner

Vietnamese English Increase font size Decrease font size Default font size green color
Trang chủ arrow FAQs arrow Chất trám đàn hồi (flexible sealant) là gì?
Chất trám đàn hồi (flexible sealant) là gì? In E-mail

 

HỎI:

 

 • Chất trám đàn hồi (flexible sealant) là gì ? Vì sao bắt buộc phải dùng chất trám đàn hồi cách âm cho các hệ trần tường cách âm và chất trám đàn hồi chịu lửa cho các hệ trần tường ngăn lửa ?

   

 

 

 

ĐÁP:

 

 • Đây là vật liệu tổng hợp gốc polymer, dùng để trám kín các khe hở tiếp giáp giữa tường với sàn, tường với trần, khung bao cửa sổ / cửa đi với tường, đường ống xuyên qua tường hay trần. Chất trám đàn hồi sẽ đặc hơn kem nhão khi còn nguyên trong ống / túi / thùng chứa, sẽ khô từ từ khi tiếp xúc với không khí, và đặc biệt là luôn giữ đặc tính đàn hồi tương tự cao su dù đã khô hoàn toàn. Có nhiều loại chất trám đàn hồi có gốc hóa học khác nhau như: gốc acrylic, gốc silicone, gốc polyurethane, gốc copolymer, v.v…

   

 • Hầu hết các chất trám đàn hồi, không phân biệt thành phần hóa học, đều có thể sử dụng để trám kín các khe hở nhằm đem lại khả năng cách âm cho hệ tường trần theo thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý là sơn nước hầu như không bám dính vào bề mặt chất trám gốc silicone, trong khi bám chắc vào bề mặt chất trám gốc acrylic và polyurethane. Vì vậy không sử dụng chất trám đàn hồi gốc silicone cho tường trần thạch cao, gạch / bê-tông có bề mặt cần được phủ sơn nước.

   

 • Một hệ tường ngăn thạch cao có khả năng cách âm tốt theo thiết kế, thường có Rw tối thiểu = 50 dB(A), sẽ đạt được chỉ tiêu này nếu trong quá trình thi công được trám thật kỹ mọi khe hở bằng chất trám đàn hồi cách âm. Nếu không trám, vì vô tình hay cố ý, thì chỉ số cách âm bình quân Rw của hệ tường sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, đôi khi khả năng cách âm của hệ tường sẽ giảm đến 30%.

   

 • Với các hệ tường trần được thiết kế có khả năng ngăn lửa, phải trám kín mọi khe hở bằng chất trám đàn hồi chịu lửa theo đúng độ dày và độ sâu quy định tại bản vẽ thiết kế. Nếu chỉ trám kín các khe hở bằng chất trám đàn hồi thông thường, cách âm nhưng không chịu lửa, thì khi có hỏa hoạn, ngọn lửa sẽ nhanh chóng phá hỏng các khe trám và cháy lan từ khu vực này sang khu vực kia. Hầu hết các hệ tường trần ốp tấm thạch cao / tấm calcium silicate được coi là “ngăn lửa” tại Việt Nam , kể cả các công trình mà tính chất ngăn lửa cháy lan là quan trọng hay vô cùng quan trọng tại các cao ốc thương mại hiện đại, đều vô tình hay cố ý bỏ quên thành phần không thể thiếu này.
 
< Trước   Tiếp >